TP HCMNghỉ chạy Grab ở nhà mấy tháng nay vì dịch bệnh nhưng biết chương trình vận chuyển nhu yếu phẩm cho tuyến đầu, anh Hải đăng ký tham gia ngay.

“Những ngày tháng cả nước căng mình chống dịch, cực nhọc nhất vẫn là đội ngũ y tế. Khi Grab có hoạt động tặng nhu yếu phẩm cho các bệnh viện dã chiến, tôi tình nguyện tham gia ngay. Mình không có của thì góp sức vậy”, anh Đặng Văn Hải, 39 tuổi, đối tác tài xế của GrabCar, chia sẻ với VnExpress.

Bao năm chạy taxi truyền thống, cuối năm ngoái, thấy tình hình dịch bệnh lắng xuống, anh Hải mạnh dạn vay mượn người thân để mua xe riêng trở thành đối tác tài xế của GrabCar. Tuy nhiên, mới được ít tháng, Covid-19 lại bùng lên, số người nhiễm ngày một tăng cao, từ vài trăm rồi lên vài nghìn ca mỗi ngày. Lo sợ mình bị lây nhiễm rồi làm khổ vợ con, anh Hải nghỉ chạy xe, ở nhà từ mấy tháng nay, chấp hành các chỉ thị của chính quyền thành phố. Mất nguồn thu nhập, anh chật vật nuôi gia đình bằng số tiền dành dụm được.

Các tài xế GrabCar chuẩn bị lên đường vận chuyển nhu yếu phẩm cho các bệnh viện điều trị Covid-19 ở TPHCM hôm 9/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Các đối tác Grab chuẩn bị lên đường vận chuyển nhu yếu phẩm cho các bệnh viện điều trị Covid-19 ở TPHCM hôm 9/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đầu tháng 8, nghe thông tin về chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa”, anh báo vợ mình tham gia ngay.

“Vợ tôi lo lắng, bạn bè biết chuyện cũng điện thoại nhắc nhở cẩn thận. Tuy nhiên, tôi giải thích rõ công việc của mình và động viên mọi người an tâm”, anh Hải kể.

Với bộ đồ bảo hộ kín từ đầu đến chân và một phần hỗ trợ chi phí đi lại từ Grab, anh Hải cùng 28 đồng nghiệp khác lên đường.

Hoạt động trao tặng 12.000 phần quà nhu yếu phẩm do Grab Việt Nam phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tổ chức, nhằm góp phần chăm lo bữa ăn và sức khỏe cho các bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ đang chống dịch Covid-19. Mỗi ngày, 29 bác tài chia thành nhiều nhóm vận chuyển các phần quà gồm mì tôm, sữa, xúc xích, bánh kẹo… đến các bệnh viện khắp quận, huyện của TP HCM.

“Hằng ngày, chúng tôi chạy khoảng 2-3 chuyến, có xa có gần. Đến các địa điểm, chúng tôi cũng hỗ trợ bốc hàng và chuyển vào kho cùng các y tá”, anh Nguyễn Xuân Quyền, 31 tuổi, một đối tác tham gia chương trình cho hay. “Chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc để về nhà trước 18h theo quy định của thành phố”.

Giữa trưa hè oi ả, các bác tài mặc đồ bảo hộ y tế nhanh chóng hạ hết ghế trong xe của mình xuống, chất đầy hàng nhu yếu phẩm. Trung bình mỗi xe chứa được khoảng 80 thùng sữa, mì gói… Mồ hôi ướt đẫm phần trán lộ ra trên gương mặt đang đeo khẩu trang của họ.

Chạy GrabCar 5 năm nay, đây là lần đầu tiên anh Nguyễn Văn Phú, 38 tuổi, nghỉ việc dài ngày như thế. “Tôi ở nhà cũng rảnh nên góp chút sức cho các bác sĩ và người bệnh có thêm thực phẩm, an tâm chống dịch. Chúng tôi đều trang bị bảo hộ kỹ càng nên không lo lắng lắm”, anh nói thêm.

Các tài xế vận chuyển hàng hoá cho y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 10 (đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức) hôm 9/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Các đối tác Grab vận chuyển hàng hoá cho y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 10 (đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức) hôm 9/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Dù không được vào bên trong, tôi có thể thấy những người mắc Covid-19 đứng trên các hành lang bệnh viện nhìn ra. Mình còn khoẻ mạnh là may mắn rồi nên cố gắng hỗ trợ cộng đồng phần nào cho dịch bệnh chóng qua”, anh Ngô Phước Đại, 36 tuổi, chia sẻ.

Sau khi hoàn thành chương trình vận chuyển nhu yếu phẩm đến các bệnh viện, anh Đại lại cùng các bác tài khác tiếp tục tham gia chuyển các suất cơm miễn phí cho y bác sĩ và bệnh nhân.

“Tôi chạy qua nhiều quận, ở các điểm đều có chốt kiểm soát nghiêm ngặt. Tôi đồng tình với chủ trương của chính quyền, không thể lơ là vào lúc này vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp”, anh Đại, người đã lái GrabCar 2 năm, nói thêm.

“Mình mặc đồ bảo hộ mấy tiếng mới hiểu các bác sĩ suốt mấy tháng qua mệt mỏi gấp nhiều lần. Tôi mong mỗi người dân đều tự ý thức, tuân thủ các biện pháp 5K để cuộc sống sớm bình yên trở lại, cho tuyến đầu đỡ vất vả”, anh Hải chia sẻ. “Chúng tôi luôn sẵn sàng xông pha khi có thể, chung sức chống dịch cùng cộng đồng”.

Đối tác Grab nhận phần ăn tại cửa hàng McDonald’s. Ảnh: Grab Việt Nam.

Đối tác Grab nhận phần ăn tại cửa hàng McDonald’s. Ảnh: Grab Việt Nam.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó trưởng Ban phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM cho biết, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo thành phố, bên cạnh sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, trong đó có Grab Việt Nam. Đây là nguồn động viên tinh thần, giúp lực lượng tuyến đầu thêm niềm tin, nghị lực để chặn đứng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Trong khuôn khổ chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa”, Grab Việt Nam còn phối hợp cùng McDonald’s mang 8.000 phần ăn đến các bệnh viện và tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM từ ngày 10/8 đến 15/8.

Anh Ngọc

Rate this post