Kế toán là ngành nghề cung cấp những thông tin, hỗ trợ cho công ty đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội. Ngày nay ngành kế toán tài chính đang có cơ hội phát triển vô cùng rộng mở, do đó nó được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chương trình đào tạo của ngành kế toán như thế nào và cơ hội việc làm ra sao và trường đại học có ngành kế toán đào tạo chất lượng nhé. 

Giới thiệu về ngành kế toán

Ngành kế toán ở bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế nào cũng đều rất quan trọng. Có thể thấy đây là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp hay các đơn vị tổ chức. 

Kế toán viên là người thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, biến động của nó trong doanh nghiệp. Đây là ngành nghề cung cấp những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp đưa ra quyết định về vấn đề kinh tế của mình. 

Để có được những thông tin về kinh tế, tài chính thì doanh nghiệp thì kế toán cần có một số công cụ để theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày. Từ những cơ sở đó sẽ tổng hợp được kết quả thành bản báo cáo kế toán.

Ngành kế toán được học những gì

Khi theo học ngành kế toán thì các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ về kiến thức và những kỹ năng như:

  • Biết cách tạo ra các sản phẩm như: Báo cáo tài chính, lập BC Thuế, Quyết toán Thuế, Biết khai thuế, Lập các chứng từ sổ sách theo quy định…
  • Có được các nền tảng kiến thức cốt lõi của chuyên ngành để kiểm soát được công việc trong bất kỳ tổ chức nào.
  • Được đào tạo để trở thành 1 kế toán giỏi, biết cách xử lý các tình huống thực tế một cách linh hoạt và hiệu quả. 
  • Được đào tạo về kỹ năng trong nhiều mảng, kỹ năng làm việc nhóm…
  • Được học về tin học ứng dụng, phục vụ trong chuyên ngành kế toán như Excel nâng cao chuyên ngành kế toán, MS Outlook…
  • Sinh viên ngành kế toán sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về pháp lý của kế toán kiểm toán theo chuẩn mực quốc tế và việt nam.
  • Được bổ sung kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ như: phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu,  tính phí, làm dự toán, theo sát các kế hoạch kinh doanh…

Thực trạng về nhu cầu nhân lực ngành kế toán hiện nay

Ở thời kỳ bao cấp tự sản xuất, tự tiêu dùng như trước kia thì sẽ không có nhiều hoạt động kinh doanh mua bán, sản xuất, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu như bây giờ. Vậy lý do thì sao ngành kế toán lại phát triển mạnh mẽ như bây giờ?

Hiện nay nền kinh tế đang trong thời kỳ hội nhập, giao thương với các quốc gia trên toàn thế giới. Vì vậy việc ngày càng mở rộng các hoạt động kinh doanh là lý do giúp ngành nghề kế toán trở nên hot hơn bao giờ hết. 

Nếu như một doanh nghiệp không có kế toán thì ai sẽ là người xử lý những nghiệp vụ kinh tế phát sinh? Sẽ không có ai thực hiện làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế cần thiết… Có thể nói kế toán viên có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp. Đây là cánh tay đắc lực, là công cụ quản lý hữu hiệu mà doanh nghiệp nào cũng phải có được.

Những năm gần đây chúng ta có thể thấy được các trường cao đẳng, đại học đã đào tạo ra hàng trăm, hàng nghìn nhân lực có chuyên môn về ngành kế toán. Tuy nhiên không phải ai cũng đi theo đúng ngành nghề mà mình học. Bởi lẽ dù có nhiều cơ hội nhưng không phải ngành kế toán không có những khó khăn nhất định. Mặt khác yêu cầu từ các doanh nghiệp ngày càng cao, người không đủ năng lực, không học hỏi thì chỉ bỏ cuộc mà thôi.

Trong thực tế chúng ta thấy rằng khi một doanh nghiệp được thành lập thì vị trí nhân sự đầu tiên họ tuyển dụng sẽ là nhân viên kế toán. Hay khi công ty đang trên bờ vực phá sản, sa thải nhân viên thì chắc chắn kế toán cũng là người ra đi cuối cùng. 

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường

Học ngành kế toán ra làm gì? Sau khi đã có bằng tốt nghiệp chuyên ngành kế toán thì bạn sẽ có khả năng làm việc tại các công ty ở trong và ngoài nước. Đa phần mỗi công ty sẽ cần bộ máy kế toán từ 3-7 người. Ngoài ra bạn còn có thể đảm nhận nhiều vị trí kế toán khác nhau dựa vào năng lực, sở thích cũng như nhu cầu của bản thân. Chẳng hạn như:

  • Trở thành kế toán tổng hợp, kế toán viên, kế toán trưởng các Công ty trong nước và nước ngoài…
  • Làm nhân viên kế toán trong các công ty kiểm toán, tư vấn thuế hay công ty dịch vụ về kế toán.
  • Bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, thanh tra kinh tế, nhân viên quản lý tài chính các dự án trong doanh nghiệp…

Bài viết trên chúng ta đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề “ngành kế toán được học những gì, ra trường làm gì”. Mong rằng chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành nghề kế toán. Nếu bạn có đam mê và năng lực thì đừng ngần ngại theo đuổi ước mơ của mình với ngành nghề triển vọng này nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)