Trung QuốcNgô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Hoắc Tôn đều tiêu tan sự nghiệp ở tuổi 31 vì các bê bối trong làng giải trí.

Trong hai tháng, các nghệ sĩ từ chỗ kiếm bộn tiền nhờ đắt show truyền hình, quảng cáo, trở thành tội đồ, bị xã hội lên án. Trương Triết Hạn là trường hợp sao thần tượng vụt tắt chóng vánh nhất. Anh nổi lên từ phim Sơn hà lệnh, phát hồi cuối tháng 2. Sau nửa năm nổi đình đám, Triết Hạn lộ các bức ảnh tươi cười ở đền Yasukuni – ngôi đền gây tranh cãi nhất Nhật Bản. Địa điểm thờ phụng 2,5 triệu linh hồn, bao gồm những người tham gia lực lượng phát xít và tội phạm chiến tranh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Điều này gây phẫn nộ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên – những nước từng bị phát xít Nhật xâm lược và tàn phá. Mỗi khi quan chức Nhật thăm đền Yasukuni, Trung Quốc đều phản đối mạnh mẽ.

Từ trái sang: Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn - ba ngôi sao tiêu tan sự nghiệp ở tuổi 31. Ảnh: Sina.

Từ trái sang: Ngô Diệc Phàm, Hoắc Tôn, Trương Triết Hạn – ba ngôi sao tiêu tan sự nghiệp ở tuổi 31. Ảnh: Sina.

Chỉ vài giờ sau khi ảnh bị phát tán, 27 thương hiệu tuyên bố hủy hợp đồng với Trương Triết Hạn. Truyền thông lên án anh làm tổn thương nạn nhân chiến tranh, ngu dốt, không tôn trọng lịch sử. Mọi tài khoản mạng xã hội và các fansite lớn của Trương Triết Hạn đều bị xóa sổ. Tài khoản Weibo công ty quản lý của anh – do Triệu Vy làm chủ – cũng bị ngừng hoạt động. Nữ diễn viên bị liên lụy vì scandal, nhiều khả năng tạp chí Elle phải hủy ấn bản số tháng 9 có cô là gương mặt trang bìa, theo Sohu. Không ít khán giả còn đòi tẩy chay Triệu Vy vì năm 2001, cô mặc bộ đồ in hình giống cờ Nhật Bản, từng mời diễn viên Nhật “nhục mạ Trung Quốc” đóng phim.

Khác Trương Triết Hạn, scandal Hoắc Tôn chỉ liên quan chuyện yêu đương của anh với một cô gái, song chỉ vài ngày sau khi vướng bê bối, anh phải giải nghệ. Giọng ca Vén rèm châu bị bạn gái cũ – Trần Lộ – tố cáo bội tình bội nghĩa, bày chiêu trò tạo chứng cứ Trần Lộ tống tiền để đưa cô vào tù. Vì áp lực dư luận, tối 14/8, Hoắc Tôn viết thư xin lỗi, cho biết từ bỏ sự nghiệp ca hát.

Giọng ca 'Vén rèm châu' vướng scandal bội bạc với bạn gái

Hoắc Tôn hát “Vén rèm châu” – ca khúc do anh sáng tác. Video: QQ.

Trước đó, ca sĩ kiêm diễn viên lưu lượng hàng đầu – Ngô Diệc Phàm – bị giam hành chính vì tình nghi hiếp dâm. Anh là nghệ sĩ đầu tiên bị xóa sổ mọi tài khoản mạng xã hội vì vướng scandal. Giới chức đang điều tra các cáo buộc Ngô Diệc Phàm gây mê, cưỡng hiếp phụ nữ, trong đó có người vị thành niên.

>> Ngô Diệc Phàm – thần tượng sụp đổ

Hôm 15/8, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình cho biết tẩy chay nghệ sĩ vướng scandal là việc làm quan trọng, cần thiết trong việc dẹp loạn làng giải trí, xây dựng ngành biểu diễn lành mạnh. Cơ quan quản lý cho rằng người của công chúng có sứ mệnh truyền bá sự tích cực cho cộng đồng, làm gương cho thanh thiếu niên, vì vậy cần hội tụ cả tài lẫn đức, cần có kiến thức chính trị, văn hóa, lịch sử.

Cơ quan này cho biết “kiên quyết không tha thứ với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, thiếu đạo đức, không cho người vi phạm cơ hội xuất hiện trên màn ảnh, truyền hình”. Sau động thái của Tổng cục, nhiều khán giả cho rằng các nghệ sĩ từng vướng scandal như Phạm Băng Băng (trốn thuế), Trịnh Sảng (thuê người mang thai), Huỳnh Hải Ba (mua dâm)… khó có cơ hội trở lại đóng phim, lấy lại vị trí.

Tổng cục cũng kêu gọi các nhà sản xuất, công ty giải trí thận trọng khi chọn người tham gia dự án phim ảnh, tránh chọn “sao lưu lượng” – những người có nhiều fan song kém tài, dành cơ hội cho người có thực lực diễn xuất.

Như Anh

Rate this post